KHAY NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN CÓ THỂ DI CHUYỂN RĂNG?

KHAY NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN CÓ THỂ DI CHUYỂN RĂNG?

Với vẻ ngoài trông như một chiếc khay nhựa dẻo thông thường, nhiều bệnh nhân thắc mắc với Ân là tại sao khay Invisalign có thể niềng răng, hay nói cách khác, có thể di chuyển răng đến vị trí mới. Những nghi ngờ này cũng rất đỗi bình thường, hãy thử tìm hiểu cơ chế khay Invisalign tác động lên răng bạn nhé.

Những loại khay nhựa được sản xuất theo đúng dấu răng của bạn, như khay hàm duy trì, khay ngậm tẩy trắng… sẽ hoàn toàn khít sát với toàn bộ thể tích cung răng (hình dạng và vị trí răng), và khi mang vào, sẽ không có bất cứ lực tác động lên răng, do đó không thể gây ra sự dịch chuyển răng.

Khay Invisalign không như vậy. Một điều trị Invisalign sẽ bao gồm hàng loạt những khay trong suốt, với sự thay đổi chút ít về hình dạng qua từng bước khay từ khay đầu đến khay cuối. Bản chất mỗi khay niềng Invisalign, được chế tạo bằng vật liệu nhựa độc quyền của hãng Align Tech – mang tên SmartTrack, có tính đàn hồi và khả năng tạo lực. Ngay từ ngày thứ 1 khi mang khay đầu tiên hoặc thay bước khay mới, Ân chắc chắn rằng khay sẽ không khít sát 100% với thể tích răng của bạn (về vị trí và hình dạng), sự không khít sát 100% này là hợp lý và cần thiết, do chính Bác sĩ chủ động thiết kế như vậy. Giữa khay và răng luôn có sự khác biệt rất nhỏ (<1%). Chính sự khác biệt rất nhỏ về hình dạng giữa khay và răng sẽ tạo ra lực đẩy lên một vài khu vực khác nhau của thân răng của một hay một vài răng, buộc răng sẽ di chuyển sao cho khít sát dần với khay. Cơ chế này gọi là sự thay đổi hình dạng khay - “change in shape” và diễn ra rất nhẹ nhàng, êm ái, liên tục trong suốt thời gian mang khay. Khay Invisalign sẽ đổi dạng tương ứng với hình ảnh mô phỏng Clincheck của bạn. Lực do khay sẽ gây ra hiện tượng tái cấu trúc xương, nhờ vào hoạt động tế bào tạo xương và tế bào tiêu xương, cho phép chân răng di chuyển trong xương hàm. Sau 1-2 tuần mang khay, lúc này khay mới thực sự khít sát 100% với thể tích răng của bạn, khay không còn tác dụng lực lên răng nữa. Tin vui là bạn có thể mang qua bước khay kế tiếp. 

Bên cạnh đó, điều trị Invisalign còn rất nhiều cơ chế khác nhau để di chuyển răng của bạn đến vị trí mới, với sự kết hợp của các khí cụ bổ trợ hoặc những tính năng bổ trợ ngay trên khay va răng… Ân sẽ giải thích kỹ càng cho bạn hơn về vấn đề này trên từng ca cụ thể.

Thú vị đúng không nào? Còn thêm một điều thú vị khác nữa về hoạt động tái cấu trúc xương của tế bào tiêu xương. Hoạt động này sẽ bắt đầu diễn ra sau 48-72 giờ từ khi có lực tác động lên răng, nhưng sẽ chấm dứt sau 4 giờ khi không có lực tác động, do đó răng sẽ không thể di chuyển được hoặc rất kém. Điều này giải thích về lý do tại sao bạn cần mang khay càng nhiều càng tốt, và ít nhất 20 giờ/ngày để điều trị Invisalign của bạn hiệu quả, an toàn và rút ngắn thời gian nha.

Invisalign-move the teeth as the way you want
Dr Ho Le Bao An at Dr Tony Dental Clinic – Veneer and Invisalign Center
Diamond Invisalign Provider 2020, 2021
Platinum Elite Invisalign Provider 2019
0909994126
-Invisalign Guidebook: http://invisalign.drtonydental.com/
-Invisalign Q&A: https://hoidapiv.drtonydental.com/
Đang tải bình luận,....

Thống kê truy cập

Đang truy cập 23
Hôm nay 17
Hôm qua 238
Trong tuần 909
Trong tháng 4981
Tổng số 134842