INVISALIGN Q&A WITH DR AN[INVISALIGN Q&A WITH DR AN]
Q: Chất liệu nhựa của mọi loại khay niềng răng trong suốt đều như nhau hả bác Ân?
A: Không bạn ạ. Ý tưởng sử dụng khay nhựa trong suốt hút chân không để niềng răng đã được nhen nhúm từ năm 1945. Nhưng đến mãi 1997, Align Technology (hãng sản xuất Invisalign, Mỹ) mới là hãng đầu tiên ứng dụng công nghệ số hoá 3D và dẫn dắt thị trường khay niềng răng trong suốt. Có rất nhiều loại nhựa khác nhau hiện nay trên thị trường để chế tạo khay niềng răng của các hãng khác nhau. Cùng Ân ngược dòng về sơ lược lịch sử khoa học vật liệu khay tí xíu nhé…
Cuối thập niên 90, Invisalign vẫn sử dụng vật liệu nhựa nhiệt dẻo EX30 để chế tạo khay. Sau 8 năm đầu tư R&D và thử nghiệm trên hơn 260 đối tượng nhựa khác nhau, đến tận năm 2013, họ đã đạt được một bước tiến lớn khi cải tiến và phát minh ra một loại nhựa đa tầng mới, đặt tên là Smart-track. Nhựa Smart-track chứa polyurethane, là một loại polymer y học với những căn chỉnh bí mật trên đặc tính vật liệu, được đăng ký bản quyền và chỉ hiện diện độc quyền trên sản phẩm Invisalign. Bên cạnh đó, những hệ thống khay trong suốt khác được phép sử dụng các loại nhựa không-bản-quyền, tương tự như vật liệu EX30 trước đó, với các tên gọi như Zendura, Essix, Invisacryl… Trong thế giới muôn màu của nhiều loại vật liệu nhựa như vậy, hiển nhiên rằng khả năng truyền lực lên răng (force transmissibility) trở thành yếu tố tối quan trọng. Vậy Smart-track có những ưu điểm gì?
Smart-track tăng sự khả thi của kế hoạch dịch chuyển răng hơn 75% so với các vật liệu khay khác. Nghiên cứu trên 1015 bệnh nhân và tái khám sau 5 tháng, so sánh với vật liệu nhựa thông thường, khay bằng Smart-track có sự “tracking” (răng dịch chuyển khớp đúng theo kế hoạch và khay) tốt hơn. Các nghiên cứu giả lập môi trường miệng cũng cho thấy lực đẩy của vật liệu Smart-track được duy trì nhẹ nhàng và ổn định trong xuyên suốt thời gian mang khay (7 – 14 ngày), khác với các loại nhựa thông thường khác có lực tác động lên răng rất cao ở ngày đầu tiên và giảm đột ngột vào các ngày tiếp sau đó. Do đó, lực tác động răng mỗi khi thay mới khay nhựa Smart-track tiếp theo- cũng sẽ thấp hơn, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.
Bên cạnh đó, Smart-track chứa những thành phần có tính đàn hồi. Khả năng ghi nhớ (memory) của vật liệu Smart-track giúp khay trở về hình dạng ban đầu hoàn toàn mà không biến dạng vĩnh viễn hoặc bị rách, nứt. Một nghiên cứu của Đại học Floria năm 2014 thực hiện trên mẫu hàm, chỉ ra khay nhựa Smart-track cải thiện 57% sự tracking của các dịch chuyển răng đạt được, so với nhựa EX30 và các nhựa khác trước đó.
Cuối cùng nhưng không kém quan trọng nha, nghiên cứu giả lập việc tháo khay và lắp khay liên tục cho đến khi khay bị biến dạng hoặc hư hỏng, số lần tháo và lắp khay nhựa Smart-track cao hơn đáng kể, hay nói cách khác, khay nhựa Smart-track thể hiện độ bền cao gấp 4 lần so với các khay bằng nhựa khác. Điều này cho bác sĩ cũng như bệnh nhân sự an tâm, ngon giấc và tiết kiệm thời gian do sự cố hỏng khay.
Như vậy, chỉ mới xét trên khía cạnh vật liệu, bạn cũng đã hiểu, không phải mọi loại khay niềng trong suốt đều như nhau. Khay bằng vật liệu Smart-track mang lại các ưu điểm:
1. Kế hoạch dịch chuyển răng trở nên khả thi hơn và giống như dự đoán hơn.
2. Dịch chuyển răng được cải thiện hơn và “tracking” tốt hơn.
3. Cảm giác bệnh nhân dễ chịu hơn, ít đau hơn và ít gặp sự cố hỏng khay hơn.
Phòng khám Dr Tony – Bác sĩ Ân cung cấp duy nhất giải pháp niềng răng khay trong suốt tốt nhất, bằng vật liệu Smart-track, chính là Invisalign.
♦ Nếu bạn còn thắc mắc về niềng răng Invisalign, đừng ngần ngại liên hệ với Bác sĩ qua số hotline 0909994126 để được tư vấn cụ thể hơn nha.
Invisalign - Move the teeth as the way you want

mail Inbox
► Dr Tony Dental Clinic – Veneer and Invisalign Center:
118 đường 3/2, P12, Q10, TpHCM
ĐT: 090 999 4126
►Invisalign Guidebook: http://invisalign.drtonydental.com
Đang tải bình luận,....

Thống kê truy cập

Đang truy cập
Hôm nay 263
Hôm qua 220
Trong tuần 1369
Trong tháng 3011
Tổng số 414724