INVISALIGN Q&A WITH DR AN

INVISALIGN Q&A WITH DR AN 

Q: Neo chặn của Niềng răng trong suốt Invisalign có hiệu quả không?

A: Cách đây cũng lâu rồi, có ba bệnh nhân đến tư vấn Invisalign và đặt câu hỏi này với Ân. Khái niệm “neo chặn” có thể còn mới lạ với vài bạn, nhưng với những bạn tìm hiểu và ngâm cứu về điều trị niềng răng trên Internet một thời gian dài sẽ có thể quen với cụm từ này. 

Neo chặn (Tiếng Anh: anchorage) là hiện tượng cản lại những chuyển động không mong muốn tuân theo định luật III Newton - được học ở những năm cấp 2 - khi một lực xuất hiện sẽ luôn tạo ra một phản lực có cùng độ lớn và ngược chiều. Trong niềng răng, bất cứ dịch chuyển răng nào cũng sẽ tạo ra cặp lực-phản lực (reciprocal forces). Neo chặn giúp tối đa hoá dịch chuyển răng mong muốn và tối thiểu hoá dịch chuyển răng không mong muốn, do đó, việc mất neo chặn hoặc neo chặn không đủ sẽ dẫn tới kết quả điều trị kém. Neo chặn có thể đến từ các răng, xương vỏ, thun, mô mềm, implant, mini-vis, khí cụ ngoài mặt… 

Khi điều trị bằng phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign, neo chặn cho các dịch chuyển được xem là cực kỳ cao – cũng là ưu điểm nổi trội của khay niềng so với các phương pháp khác. Bề mặt khay ôm lấy gần như toàn bộ bề mặt của hầu hết các răng, tạo thành “neo chặn dạng nhóm răng” theo nhiều chiều không gian. Nhóm răng neo chặn này có thể bất động trong một vài giai đoạn khác nhau nào đó, đủ mạnh để tạo ra một dịch chuyển mong muốn và hạn chế dịch chuyển không mong muốn.

Một ví dụ cụ thể đó là nong hàm ở những ca lệch đường giữa, hoặc cung răng bất đối xứng, một phía bên hàm sẽ đứng yên, làm neo chặn để nong phía hàm bên ngược lại. Những dịch chuyển này cực kỳ khả thi, và hiệu quả tốt trên thực tế miệng bệnh nhân. Hoặc trường hợp thường gặp khác là di xa răng cối tuần tự. Đầu tiên, chỉ có răng cối trong cùng di chuyển về phía xa; trong khi toàn bộ các răng còn lại bất động, hoá thành một “vùng răng neo chặn” và đủ sức đẩy răng cối trong cùng ra xa, để cải thiện các trường hợp hô / móm / chen chúc. Và cứ thế, các răng sẽ di chuyển tuần tự trong khi sẽ có một nhóm răng đứng yên, để hạn chế tác động của phản lực và dịch chuyển không mong muốn. Ngoài ra, trong những ca khó, để tăng cường neo chặn, bác sĩ sẽ cần dùng thêm các khí cụ khác, bên cạnh khay niềng...

Nguyên lý này vẫn đúng trong mọi dịch chuyển để điều trị mọi sai lệch khớp cắn như cắn hở, cắn sâu, hạng II, hạng III, chen chúc, khe thưa… và phải được bác sĩ cân nhắc cẩn trọng khi lập kế hoạch điều trị Clincheck.

Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, không có giá trị trong chẩn đoán và điều trị. Bạn vui lòng tư vấn và thăm khám để bác sĩ chẩn đoán, xác định kế hoạch điều trị phù hợp cho bản thân. Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc liên quan đến niềng răng Invisalign, vui lòng inbox hoặc gọi đến hotline 0909994126 nha.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Invisalign-Move the teeth as the way you want
-Dr Ho Le Bao An at Dr Tony Dental Clinic – Veneer and Invisalign Center
0909994126
-Mô phỏng nụ cười sau Invisalign: https://providerbio-apac.invisalign.com/sv/1041810
-Invisalign Guidebook: http://invisalign.drtonydental.com/
-Invisalign Q&A: https://hoidapiv.drtonydental.com/
Đang tải bình luận,....

Thống kê truy cập

Đang truy cập 15
Hôm nay 0
Hôm qua 215
Trong tuần 872
Trong tháng 7334
Tổng số 106688