INVISALIGN Q&A WITH DR AN 

INVISALIGN Q&A WITH DR AN 

Q: Sai khớp cắn hạng II là gì và điều trị ra sao?

A: Bạn có thể nghe đâu đó thuật ngữ “Sai khớp cắn hạng II”, là một chẩn đoán phổ biến về phân loại khớp cắn từ bác sĩ của bạn. SKC hạng 2 chiếm tỉ lệ khá cao, khoảng 28-32% trong dân số.

Để dễ hình dung dành cho bệnh nhân, đây là tình trạng cung răng hàm dưới nằm ở phía sau (hướng về phía sau “lưng”) nhiều so với cung răng hàm trên. Trong tình trạng lệch lạc này, răng cửa hàm trên thường sẽ nhô ra phía trước nhiều hơn so với răng hàm dưới, thân răng cửa có thể chìa nhiều hoặc bị cụp. Phần lớn các bệnh nhân SKC hạng II sẽ có mặt nghiêng lồi, với cằm và môi dưới lùi về sau. Một số bệnh nhân còn gọi tình trạng này là “hô”.
SKC hạng II có thể do hàm dưới phát triển không đủ - là lý do phổ biến nhất, hoặc hàm trên phát triển quá mức, hoặc kết hợp cả hai. Trong nhiều trường hợp, SKC hạng II có tính chất di truyền và có thể trở nên trầm trọng hơn do các yếu tố môi trường chẳng hạn như tật mút ngón tay.

Việc phân loại SKC hạng II như trên được dựa vào so sánh vị trí giữa răng cối lớn (hoặc răng nanh) giữa hai hàm, gọi là tương quan răng (dental). Ngoài ra, Bác sĩ sẽ cần phân tích phim sọ nghiêng để đánh giá sai lệch tương quan xương (skeletal), răng, mô mềm (soft tissue) và mối quan hệ lẫn nhau. Nhờ đó, bác sĩ sẽ đo được các thông số trên phim, và chẩn đoán tương quan xương là hạng II khi vài thông số được thoả mãn (như góc ANB, SNB, Go-Gn, Overjet, Wits, profile…). Nhìn chung, việc chẩn đoán kỹ lưỡng sẽ giúp lựa chọn bệnh nhân, lập kế hoạch điều trị phù hợp và tiên đoán được mức độ cải thiện sau điều trị so với kỳ vọng của bạn.

Niềng răng trong suốt Invisalign hoàn toàn có thể điều trị và cải thiện tình trạng SKC hạng II, từ mức độ nhẹ đến nặng, bằng đơn thuần khay niềng răng Invisalign hoặc kết hợp với các dụng cụ khác. Theo kinh nghiệm của Ân, sẽ có rất hiếm bệnh nhân chỉ có một tình trạng SKC hạng II, mà thông thường, bệnh nhân sẽ còn kết hợp với các tình trạng sai lệch khớp cắn, thẩm mỹ nụ cười khác, như: khớp cắn sâu, cắn hở, hẹp hàm, chen chúc, khe thưa, cười hở nướu,… Mục tiêu của điều trị SKC hạng II sẽ là cải thiện tương quan của răng hàm trên và răng hàm dưới về khớp cắn loại I, cải thiên góc nghiêng mô mềm, độ nhô môi trên, độ nghiêng, chìa của răng cửa, độ chìa của răng cửa trên so với răng cửa dưới, tiếp xúc khớp cắn hai hàm, và thậm chí là cải thiện tương quan xương hàm ở bệnh nhân nhỏ tuổi (nếu điều trị sớm).

Khi điều trị Invisalign, Bác sĩ Ân có thể áp dụng một hoặc kết hợp nhiều kỹ thuật để điều trị SKC hạng II, có thể kế đến như: M.A – Trượt hàm dưới ra trước, Nong hàm, Bước nhảy khớp với thun liên hàm, Di xa hàm trên tuần tự, di xa toàn hàm, Di gần tuần tự hàm dưới, Mài kẽ, Xoay chỉnh răng cối, hoặc Nhổ răng cối nhỏ…  Bắt buộc bạn cần thăm khám và tư vấn trực tiếp để bác sĩ chẩn đoán, xác định kế hoạch điều trị phù hợp cho bản thân.

Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc liên quan đến niềng răng Invisalign, vui lòng inbox hoặc gọi đến hotline 0909994126 nha.
Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết nha.

Invisalign-Move the teeth as the way you want
-Dr Ho Le Bao An at Dr Tony Dental Clinic – Veneer and Invisalign Center
0909994126
-Mô phỏng nụ cười sau Invisalign: https://providerbio-apac.invisalign.com/sv/1041810
-Invisalign Guidebook: http://invisalign.drtonydental.com/
-Invisalign Q&A: https://hoidapiv.drtonydental.com/
Đang tải bình luận,....

Thống kê truy cập

Đang truy cập 15
Hôm nay 214
Hôm qua 220
Trong tuần 871
Trong tháng 7333
Tổng số 106687