[INVISALIGN Q&A] Làm Sao Khay Trong Suốt Invisalign Có Thể Dịch Chuyển Răng?[INVISALIGN Q&A] Làm sao khay trong suốt invisalign có thể dịch chuyển răng?

\Nhiều bệnh nhân thắc mắc với Ân rằng tại sao khay trong suốt Invisalign có khả năng dịch chuyển răng hay thậm chí có bệnh nhân nói với Ân rằng việc mang khay mà làm răng dịch chuyển có vẻ hơi khó tin. Trong bài viết này, Ân sẽ giải đáp về cơ chế làm sao khay Invisalign có thể dịch chuyển răng của bạn nha. Àh lưu ý rằng Ân chỉ đề cập đến khay trong suốt có chức năng niềng răng (Tiếng Anh: Clear Aligner Therapy) hay cụ thể là thương hiệu Invisalign của hãng Align Tech, còn các loại khay trong suốt cho mục đích khác, như khay tẩy trắng răng, khai chống nghiến, khay duy trì… sẽ không thể dịch chuyển răng được (đương nhiên nhỉ).

Đầu tiên, mọi phương pháp niềng răng đều cần sử dụng lực để di chuyển răng đến vị trí khác. Niềng răng truyền thống sử dụng các mắc cài gắn trên răng và kết nối chúng bằng dây cung - là một vật đàn hồi và luôn có khuynh hướng cố gắng trở về hình dạng ban đầu của một cung răng lý tưởng. Hệ thống cố định này sẽ liên tục tạo ra các lực lên răng và được điều chỉnh định kỳ mỗi lần bạn tái khám bác sĩ để hướng dẫn các răng xếp đều theo hình dạng dây cung.

Tuy nhiên Invisalign hoạt động khác tí xíu, bằng cách sử dụng hàng loạt những khay trong suốt và cho bệnh nhân lắp vào răng. Bản chất mỗi khay niềng Invisalign, được chế tạo bằng vật liệu đàn hồi, sẽ ôm khít răng của bạn nhưng thực chất không hoàn toàn. Giữa khay và răng luôn có sự khác biệt rất nhỏ, gồm cả khoảng dư và khoảng thiếu. Chính sự khác biệt rất nhỏ về hình dạng giữa khay và răng sẽ tạo ra lực đẩy lên một vài khu vực khác nhau của thân răng, buộc răng di chuyển vào khoảng dư rất nhỏ giữa khay và răng. Khi lần đầu tiên lắp khay, bạn sẽ có cảm giác hơi căng xiết nhẹ.  Lực do khay sẽ gây ra hiện tượng tái cấu trúc xương, nhờ vào hoạt động tế bào tạo xương và tế bào huỷ xương, cho phép chân răng di chuyển trong xương hàm. Quá trình này thường kéo dài từ 1-2 tuần.

Sau khi răng đã di chuyển hoàn toàn vào hình dạng của khay, khay sẽ hoàn toàn khít sát với răng, bệnh nhân sẽ có cảm giác lỏng lẻo khi lắp khay, điều này có nghĩa khay không còn tạo bất kỳ lực nào nữa lên răng, bạn sẽ mang sang một khay kế tiếp, lặp lại quá trình này, cho đến khi bạn mang hết tất cả khay trong liệu trình.

Thú vị đúng không nào? Còn thêm một điều ly kỳ khác nữa về hoạt động tái cấu trúc xương của tế bào tiêu xương. Hoạt động này sẽ bắt đầu diễn ra sau 48-72 giờ có lực tác động lên răng, nhưng sẽ chấm dứt sau 4 giờ không có lực. Điều này nhấn mạnh về lý do tại sao bạn cần mang khay càng nhiều càng tốt, và ít nhất 20 giờ/ngày để điều trị Invisalign của bạn hiệu quả, an toàn và rút ngắn thời gian nha.

Cuối cùng, Khay niềng răng trong suốt Invisalign đã được Cục thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration, FDA) chấp thuận, và được phân loại là thiết bị y tế nhóm II từ năm 1998. Đây là một bảo chứng cực kỳ cao cho hiệu quả và tính an toàn của điều trị.

\Nếu bạn còn thắc mắc về niềng răng Invisalign, đừng ngần ngại liên hệ với Bác sĩ qua số hotline 0909994126 để được tư vấn cụ thể hơn nha.

\Dr Tony Dental Clinic – Veneer and Invisalign Center
Invisalign-Move the teeth as the way you want
118 đường 3/2, P12, Q10, TpHCM
-0909994126
-http://www.drtonydental.com
-Invisalign Guidebook: http://invisalign.drtonydental.com
-Invisalign Q&A: https://hoidapiv.drtonydental.com
Đang tải bình luận,....

Thống kê truy cập

Đang truy cập
Hôm nay 392
Hôm qua 303
Trong tuần 392
Trong tháng 3735
Tổng số 415448