Điều trị Clincheck là do máy tính và trí tuệ nhân tạo làm ra phải không ạ ?


 

HỎI & ĐÁP INVISALIGN P14

Q: BÁC SĨ SẼ TƯ VẤN VÀ GIAO KHAY CHO EM THÔI, CÒN KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ CLINCHECK LÀ DO VI TÍNH VÀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LÀM RA PHẢI KHÔNG Ạ?

A: Không đúng bạn ạ. Đây là một suy nghĩ sai lầm rất phổ biến về bản chất của điều trị niềng răng trong suốt Invisalign. 100% là Bác sĩ giữ vai trò quan trọng nhất trong giai đoạn lập kế hoạch điều trị xuyên suốt từ đầu đến cuối, kết thúc bằng một bản thảo mô phỏng quá trình dịch chuyển răng Clincheck cho bệnh nhân tham khảo. Sự thật là kế hoạch Clincheck được các kỹ thuật viên, là những kỹ sư công nghệ thông tin – không phải là bác sĩ hay nhân viên y tế, khởi tạo dưới sự chỉ định và kiểm soát nghiêm ngặt của chính bác sĩ mà bạn điều trị. Những kỹ thuật viên làm việc tại Costa Rica được hãng tuyển dụng và đào tạo để thao tác phần mềm và giao tiếp với bác sĩ điều trị một cách hiệu quả và đương nhiên, họ không được đào tạo để trở thành hay có khả năng như một bác sĩ, để có kiến thức và sự hiểu biết như một bác sĩ. Một điều chắc chắn rằng kỹ thuật viên và trí tuệ nhân tạo không thể nào tự tạo một kế hoạch điều trị Clincheck thay bác sĩ điều trị.
Bạn phải hình dung rằng Bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng của bạn là gì, những mong muốn của bạn. Từ đó, bác sĩ sẽ đặt ra những mục tiêu điều trị, và sau cùng là áp dụng những kỹ thuật nào, tính năng nào, để đạt được những mục tiêu điều trị đó. Bác sĩ sẽ cần giao tiếp với kỹ thuật viên ở Châu Mỹ bằng cách tạo bản chỉ định bằng tiếng Anh (Prescription Form) và đôi khi, sẽ tự điều chỉnh kế hoạch Clincheck đó bằng phần mềm Clincheck 3D Control. Kỹ thuật viên hay trí tuệ nhân tạo có nhiệm vụ là thực hiện những chỉ định của bác sĩ đề ra, phản hồi và tương tác với bác sĩ bằng tiếng Anh, cho đến khi kế hoạch Clincheck hoàn tất. Nói ví dụ đơn giản, như tình trạng răng bạn bị chen chúc thiếu khoảng, chỉ có bác sĩ điều trị mới có kinh nghiệm và hiểu biết để chỉ định các phương pháp để tạo khoảng phù hợp, giải quyết chen chúc trong chính ca của bạn, là nong rộng cung hàm (expand), hay làm ngã răng lấy khoảng (procline), hay mài kẽ răng (IPR), hay di xa (distalize), hay phải nhổ răng (extract)…, sử dụng những attachment nào, điều trị quá lố (overtreat) ra sao, có cần đeo thun hay không, kết thúc ở khớp cắn với thông số ra sao, khả năng giống như dự đoán được bao nhiêu, có cần tinh chỉnh không… Thậm chí, trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra nhiều hơn hai kế hoạch Clincheck và thảo luận với bạn để cùng nhau lựa chọn phương án phù hợp nhất. Chỉ với tình huống đơn giản như trên đã cho thấy Kỹ thuật viên và vi tính không thể thay thế được bác sĩ trong việc lập kế hoạch điều trị Clincheck… và... hơn thế nữa…
Một cách toàn diện, bác sĩ điều trị còn có vai trò quan trọng trong việc giúp bạn chọn kế hoạch điều trị phù hợp nhất, thực hiện Scan răng 3D đúng cách và chính xác, thực hiện các can thiệp trên răng lúc giao khay, hướng dẫn bạn điều trị đúng với kế hoạch, tái khám và điều trị tinh chỉnh đến khi kết thúc ca nữa đấy.
Có nguyên tắc chung là khi bạn làm một việc gì đó ngày này qua ngày nọ, bạn dần sẽ trở nên thuần thục nó. Tương tự giống vậy, những bác sĩ áp dụng điều trị Invisalign như một điều trị niềng răng thường quy hằng ngày sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn với Invisalign và được hãng Align phân loại theo số ca đã thực hiện trong năm hiện tại (Ví dụ như Bác sĩ Ân đạt Platinum Provider tại thời điểm tháng 4/2020). Tiếp theo, Bác sĩ không thể dặm chân tại chỗ mà vẫn phải liên tục cập nhật, tham gia các khoá đào tạo, và trang bị những công nghệ tốn kém, tối tân nhất để điều trị bệnh nhân tốt nhất. Như vậy, bạn đã hiểu trí tuệ nhân tạo hay vi tính, chỉ là một công cụ được kỹ thuật viên và bác sĩ điều trị tận dụng lập nên kế hoạch điều trị trong thời đại 4.0, nó tuyệt đối không thể thay thế Bác sĩ trong bất cứ tình huống nào. Hãy cân nhắc kỹ vì đây là một điều trị y khoa, có ảnh hưởng đến sức khoẻ và vẻ ngoài của bạn nữa đấy.

Đang tải bình luận,....

Thống kê truy cập

Đang truy cập
Hôm nay 264
Hôm qua 251
Trong tuần 1071
Trong tháng 9316
Tổng số 392626